ผู้ดูแลพื้นที่ : บุคคลที่จำเป็นสำหรับองค์กรสมัยใหม่ในศตวรรษที่ 21 - เฉลยทรัพย์ สุขุม; จิตติสุขพงษ์ จิตชิน; ตำนานจิตร บุญญลักษม์ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
การปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ ๑๘ ทำให้เกิดการผลิตสินค้าจำนวนมาก ส่งผลให้พนักงานขายมีบทบาทสำคัญในฐานะตัวกลางระหว่างผู้ซื้อกับสินค้า หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ การแข่งขันทางธุรกิจรุนแรงขึ้น แนวคิดการบริการจึงถูกนำมาใช้ควบคู่กับการขายสินค้า ในศตวรรษที่ ๒๑ องค์กรเผชิญความซับซ้อนของตลาด และความต้องการลูกค้าที่หลากหลาย ทำให้ต้องการบุคลากรที่ดูแลพื้นที่ภายในองค์กรสมัยใหม่มุ่งเน้นการให้บริการลูกค้าอย่างรวดเร็ว สร้างความพึงพอใจ และทำงานได้อย่างยืดหยุ่นและคล่องตัว ผู้ดูแลพื้นที่จึงต้องมีทักษะสำคัญในศตวรรษที่ ๒๑ รวมถึงการวัดและประเมินคุณภาพการทำงาน เครื่องมือ SERVQUAL ถูกนำมาใช้ประเมินช่องว่างระหว่างความคาดหวัง และการรับรู้ของลูกค้าต่อคุณภาพการบริการ เพื่อให้เข้าใจความต้องการของลูกค้า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่องค์กรให้ความสำคัญ เนื่องจากคุณภาพการบริการส่งผลต่อการสร้างคุณค่า และความพึงพอใจของลูกค้า