หอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ นครพนม ในฐานะแหล่งเรียนรู้ที่สนับสนุนการเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ - วะสาร พิมพิกา (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
นครพนมมีเป้าหมายในการพัฒนาจังหวัดนครพนม ๒๐ ปี (พ.ศ. ๒๕๖๖ – ๒๕๘๕) ได้กำหนดแผนการดำเนินงานด้านสังคมที่จะพัฒนานครพนมให้เป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ และเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายการขับเคลื่อนการจัดการศึกษาเชิงพื้นที่ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา แก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนที่หลุดออกจากนอกระบบการศึกษาให้กลายเป็นศูนย์ หรือ Thailand Zero Dropout โดยมีเป้าหมายพัฒนารูปแบบการค้นหาดูแลช่วยเหลือเด็กและเยาวชนนอกระบบระดับตำบล เพื่อสร้างการเรียนรู้ที่ยืดหยุ่นให้กลุ่มเป้าหมาย นำเด็กและเยาวชนเหล่านี้กลับเข้าสู่ระบบการศึกษาอีกครั้ง หนึ่งในปัจจัยจัดการศึกษาเชิงพื้นที่เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา คือ ทรัพยากรที่ช่วยขับเคลื่อนการดำเนินการ ซึ่งแหล่งเรียนรู้เป็นทรัพยากรที่จำเป็นต่อการดำเนินการหอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ นครพนม เป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้ของจังหวัดนครพนม และพื้นที่ใกล้เคียง บทความนี้จึงขอเสนอบทบาทของหอสมุดแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ นครพนมที่ช่วยขับเคลื่อน และส่งเสริมให้นครพนมเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต