การบูรณาการข้อมูลหลายมิติด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ชุมชน - พิจิตรกำเนิด บรรพต; มัชฌิมา ปริศนา; ปั้นตระกูล สายสุดา (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2026)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากรอบแนวคิดและกระบวนการบูรณาการข้อมูลหลายมิติด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ชุมชน รวมถึงการวิเคราะห์แนวทางและข้อเสนอแนะเชิงนโยบายสำหรับการพัฒนาในอนาคต โดยใช้การทบทวนวรรณกรรมและการวิเคราะห์เอกสารอย่างเป็นระบบจากงานวิจัยและบทความวิชาการที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษา พบว่า วิวัฒนาการของการบูรณาการข้อมูลได้พัฒนาจากกระบวนการ ETL พื้นฐานไปสู่การจัดการข้อมูลหลายมิติด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ได้แก่ อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง ปัญญาประดิษฐ์ การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ คลาวด์คอมพิวติ้ง ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ แพลตฟอร์ม Library Services Platform (LSP) และเทคนิค Data Virtualization การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีกับศูนย์การเรียนรู้ชุมชนเพื่อยกระดับการจัดการคอลเลกชันดิจิทัล การบูรณาการระบบ และการพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลเปิด ข้อเสนอแนะคือการพัฒนาศักยภาพบุคลากรอย่างต่อเนื่อง สร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างองค์กร จัดทำกรอบนโยบายคุ้มครองข้อมูลผู้ใช้ กำหนดมาตรฐานเมตาดาตาสากล และลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงเทคโนโลยี