การเตรียมความพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงและการป้องกันการสูญหายของเอกสารเล็กทรอนิกส์(Prepare for Change and Prevent Loss) - แย้มสาขา นัยนา (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
เทคโนโลยีในโลกยุคปัจจุบันเปลี่ยน แปลงรูปแบบไปอย่างรวดเร็ว หากหน่วยงานที่ ต้องดูแลในเรื่องข้อมูลข่าวสารไม่รู้เท่าทัน เทคโนโลยี ไม่ได้เตรียมกลยุทธ์เพื่อพร้อมรับมือกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ความรู้ คลังปัญญาของชาติที่อยู่ในความดูแลย่อมสุ่มเสี่ยงต่อการสูญหายตลอดไป