๒๓๒ ปี กรุงรัตนโกสินทร์...ราชธานีแห่งราชอาณาจักรไทย - ทรัพย์พลอย อรวรรณ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2014)
ราชอาณาจักรไทยมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์เท่าที่สามารถสืบค้นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ตั้งของราชธานี ซึ่งเป็นศูนย์รวมการปกครอง และการบริหารราชการแผ่นดินนับแต่กรุงสุโขทัย กรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรีและกรุงรัตนโกสินทร์ ตามลำดับ จนตราบถึงทุกวันนี้ กรุงรัตนโกสินทร์มีอายุถึง ๒๓๒ ปี