ตามรอยสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ที่พุทไธสง บุรีรัมย์ - วัฒนานุสิทธิ์ ประจักษ์ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2014)
สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสนาบดีกระทรวงมหาดไทย สมัยรัชกาลที่ ๕ เสด็จไปตรวจราชการ มณฑลนครราชสีมา มณฑลอุดร และมณฑลอีสาน เสด็จออกจากกรุงเทพฯ วันที่ ๑๕ ธันวาคม ร.ศ. ๑๒๙ พ.ศ. ๒๔๔๙ ไปมณฑลนครราชสีมา มณฑลอุดร มณฑลอีสาน ขากลับเสด็จมายังมณฑล นครราชสีมา ทรงหยุดพักที่เมืองไผทสงฆ์ เสด็จต่อไปเมืองพิมาย เสด็จกลับกรุงเทพฯ จากเมืองนครราชสีมา วันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๔๕๐ รวมเวลาที่เสด็จ ๕๖ วัน ทรงบันทึกเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ที่ถือว่าสาคัญต่อชาติบ้านเมือเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งเมืองพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ สมควรที่อนุชนรุ่นหลังเดินตามรอยพระบาทให้ความสนใจศึกษาค้นคว้าเปรียบเทียบให้เข้าใจลึกซึ้งต่อไป