๑๒๕ ปี พระยาอนุมานราชธน : ปราชญ์ทางวัฒนธรรมของโลก - ทรัพย์พลอย อรวรรณ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
พระยาอนุมานราชธน หรือเป็นที่รู้จักในนามปากกาว่า “เสฐียรโกเศศ” นับเป็นปราชญ์ของแผ่นดินผู้มีคุณูปการต่องานศิลปวัฒนธรรมของชาติเป็นอย่างยิ่ง ด้วยผลงานวิชาการของท่านทุกเรื่องล้วนอำนวยประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าของอนุชนรุ่นหลังทั้งสิ้น ต่อมาในโอกาสคล้ายวันเกิดครบ ๑๐๐ ปี ๑๔ ธันวาคม พ. ศ. ๒๕๓๑ องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก) ได้ประกาศยกย่องเกียรติคุณเป็นบุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมระดับโลกประจำปี พ.ศ. ๒๕๓๑