พระนิพนธ์ "เที่ยวตามทางรถไฟ" :ประวัติศาสตร์การท่องเที่ยวของเมืองไทย - ผาจันดา อาทิพร (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
เนื่องในวันดำรงราชานุภาพ วันที่ ๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ เวียนมาบรรจบครบอีกวาระหนึ่งชาวไทยต่างน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ผู้ทรงเป็นปราชญ์แห่งแผ่นดินและเป็นบุคคลสำคัญของโลก โดยเฉพาะพระอัจฉริยภาพทางด้านประวัติศาสตร์นั้น ทรงได้รับการยกย่องในฐานะ “พระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย”ดังปรากฏงานพระนิพนธ์ที่พิมพ์เผยแพร่แล้วจำนวนกว่า ๑,๐๕๐ เรื่อง ที่ล้วนยังประโยชน์ต่อประวัติศาสตร์ไทยเป็นอย่างยิ่ง พระนิพนธ์สำคัญเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักและมีการศึกษาค้นคว้าอ้างอิงเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์การท่องเที่ยวของเมืองไทย ได้แก่เรื่อง “เที่ยวตามทางรถไฟ"