โครงการพัฒนาบุคลากรด้านการเสริมสร้างทักษะการให้บริการเชิงรุก ประจำปี ๒๕๕๗ - งามดวงใจ วาสนา; จารุวรรณ อัจฉรา (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
สำนักหอสมุดแห่งชาติ ได้จัดโครงการพัฒนาบุคลากร ด้านการเสริมสร้างทักษะการให้บริการห้องสมุดเชิงรุก ประจำปี ๒๕๕๗ ในระหว่างวันที่ ๑๗-๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๖ ณ ภูเขางามรีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เพื่ออบรมเทคนิคการปฏิบัติงานห้องสมุดในเรื่องต่างๆ ให้แก่บรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดของหอสมุดแห่งชาติส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จำนวน ๖๐ คน โดยมีอธิบดีกรมศิลปากรนายเอนก สีหามาตย์ เป็นประธานในพิธีเปิดและกล่าวบรรยายพิเศษเรื่อง มิติหอสมุดแห่งชาติในมุมมองของผู้บริหารกรมศิลปากร สรุปความได้คือ งานบริการของหอสมุดแห่งชาติ เป็นงานที่สำคัญต่อการพัฒนาหอสมุดแห่งชาติ ทั้งนี้การบริการนั้นครอบคลุมไปถึงข้อมูลที่มี การจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของผู้บริหาร ขั้นตอนการให้บริการ รวมถึงแนวทางการพัฒนาหอสมุดในอนาคตความคาดหวังการปฏิบัติงานขอให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถูกใจผู้ใช้บริการและเกิดประโยชน์กับส่วนรวมและประเทศชาติ