กรมศิลปากรกับการอนุรักษ์คัมภีร์อัลกุรอาน - ศรีสมบูรณ์, พวงพร (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2018)
กิจกรรมการอนุรักษ์คัมภีร์อัลกุรอานที่มีการจัดเก็บ ณ โรงเรียนสมานมิตรวิทยา อำเภอยี่งอ จังหวัด นราธิวาส เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปีงบประมาณ ๒๕๕๗ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์คัมภีร์อัลกุรอาน จำนวน ๗๐ เล่ม ที่มีคุณค่ามากของชาวมุสลิมให้มีความแข็งแรง สวยงามและคงสภาพตามรูปแบบดั้งเดิม ตามหลักการ อนุรักษ์ที่ถูกต้องทำให้อนุชนรุ่นต่อไปสามารถเรียนรู้ ตระหนักถึงคุณค่า และชื่นชมความสวยงามของคัมภีร์อัล- กุรอานแต่ละเล่มต่อไปได้ ขั้นตอนการดำเนินงานประกอบด้วย ๓ แนวทาง คือ ๑). การซ่อมแซมคัมภีร์อัล- กุรอานที่ชำรุดด้วยวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามหลักการอนุรักษ์กระดาษ ๒). การดูแลรักษาคัมภีร์อัลกุรอานแต่ละ เล่มเพื่อป้องกันการชำรุดเสื่อมสภาพ และ ๓). การถ่ายทอดความรู้ด้านการอนุรักษ์แก่บุคลากรที่นับถือศาสนา อิสลาม กิจกรรมนี้ดำเนินการโดยกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและกลุ่ม สงวนรักษาหนังสือ สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร