สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับพระราชกรณียกิจที่ทรงมอบหมายให้กับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ - กลิ่นพิกุล, รศ. ดร.สัณห์ชัย (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2019)
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงติดตามพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่าง ๆ มาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ บุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้มีโอกาสดำเนินงานในโครงการออกแบบโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มขนาดเล็กเพื่อสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๑๘ จนถึงปี พ.ศ. ๒๕๔๓ ได้ทำการวิจัยนำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตเป็นพลังงานทดแทน ที่เรียกว่าไบโอดีเซลเป็นผลสำเร็จ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงติดตามงานอยู่อย่างใกล้ชิดทุกโครงการ หลังจากนั้นบุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก็ได้มีโอกาสดำเนินงานในโครงการศึกษา สำรวจ วิจัย และพัฒนาในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างต่อเนื่องทั้งโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (อพ.สธ.) และโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิ ชัยพัฒนา ตลอดจนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) นอกเหนือจากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริดังกล่าวแล้ว บุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลา นครินทร์ยังมีโอกาสได้แสดงดนตรีสากลถวายโดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงมีพระกรุณาธิคุณร่วมทรงดนตรีไซโลโฟนซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้จัดซื้อและได้น้อมเกล้าฯ ถวายตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๒ อีกด้วย