โรงพิมพ์ท้องถิ่นยุคแรกเริ่มของเชียงใหม่ - ปะวิโน, วรรณภา (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
บทความวิชาการเรื่องโรงพิมพ์ท้องถิ่นยุคแรกเริ่มของเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์การเขียนบทความเพื่อศึกษาบริบทเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การพิมพ์ของโรงพิมพ์ในจังหวัดเชียงใหม่ ครอบคลุมเนื้อหาตั้งแต่เริ่มแรกการกำเนิดโรงพิมพ์ในเชียงใหม่ สิ่งพิมพ์อักษรล้านนาในยุคแรก ผลการศึกษาพบว่า พัฒนาการด้านการพิมพ์ในเชียงใหม่ ได้รับอิทธิพลจากการเผยแผ่คริสต์ศาสนานิกายโปรแตสแตนท์ของคณะมิชชันนารีอเมริกันเพรสไบทีเรียน โดยเริ่มมีการตั้ง “โรงพิมพ์อเมริกันมิชชัน” ในปี ๒๔๑๔ ซึ่งเป็นโรงพิมพ์แห่งแรกในเชียงใหม่ เพื่อเผยแผ่คำสอนทางคริสต์ศาสนาและโรงพิมพ์แห่งนี้ได้มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาการพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ต่อมาได้มีการจัดตั้งโรงพิมพ์เจริญเมือง ปี ๒๔๖๖ โรงพิมพ์อุปโยคิน ปี ๒๔๖๖ โรงพิมพ์อุปติพงษ์ ปี ๒๔๖๗ และโรงพิมพ์ลานนาการพิมพ์ ปี ๒๔๙๖ โดยบทบาทของโรงพิมพ์แต่ละแห่งส่งผลต่อการพัฒนาด้านการพิมพ์ และการเผยแพร่ความรู้ด้านศาสนา ภาษา วรรณกรรม และสังคมเมืองเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง