รูปแบบศิลปะของงานสถาปัตยกรรมที่ปรากฏบนเหรียญประจำจังหวัด - เชื้อน้อย, อรวรรณ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนเหรียญประจำจังหวัด จำนวน ๗๘ เหรียญ ใช้วิธีการสัมภาษณ์นักออกแบบและบุคลากรที่เกี่ยวข้องถึงปัจจัยการสร้างเหรียญประจำจังหวัด พร้อมวิเคราะห์รูปแบบศิลปะโดยเปรียบเทียบกับคำขวัญและตราประจำจังหวัด รวมถึงการศึกษาถึงการลดทอนหรือเพิ่มเติมสัญลักษณ์บนเหรียญ พบว่า ๑) เหรียญประจำจังหวัด ด้านหนึ่งเป็นรูปตราประจำจังหวัด และมีชื่อจังหวัด ส่วนเหรียญอีกด้านเป็นตราสัญลักษณ์ที่ทำการศึกษา แบ่งออกเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ๒๖ เหรียญ ประติมากรรมรูปเคารพ ๑๓ เหรียญ ประติกรรมรูปสัตว์ ๖ เหรียญ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ๑๘ เหรียญ ประเพณี ๕ เหรียญ และรูปอื่น ๆ ๑๐ เหรียญ ๒) เหรียญประจำจังหวัด จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเผยแพร่เอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัด และ ๓) เหรียญประจำจังหวัดที่แสดงออกเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ๒๖ เหรียญ ประกอบด้วยสถาปัตยกรรมรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ เจดีย์ทรงระฆัง เจดีย์ทรงปราสาท ปราสาทหิน และอาคารหลังคาคลุม โดยส่วนใหญ่เป็นการถ่ายแบบจากสถานที่จริง มีดังนี้ เหรียญประจำจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา ลพบุรี ศรีสะเกษ เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี กำแพงเพชร แพร่ มหาสารคาม เชียงราย สุราษฏร์ธานี กรุงเทพมหานคร น่าน เพชรบุรี พระนครศรีอยุธยา สกลนคร สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู ส่วนสถานที่ที่มีการเพิ่มเติมรายละเอียด ได้แก่ สุโขทัย บุรีรัมย์ บึงกาฬ หนองคาย แม่ฮ่องสอน สงขลา และนนทบุรี