การรับรู้บริการสารสนเทศของผู้ใช้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรการศึกษาทางไกล - เนตรหาญ, ปวีณ์ธิดา; แสนวา, ศุมรรษตรา; วัฒนสินธุ์, วิภากร (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้บริการสารสนเทศของผู้ใช้บริการห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรการศึกษาทางไกลประชากรในการวิจัย คือ นักศึกษาระดับอุดมศึกษา จำนวน ๖ แห่ง จำนวน ๓๙๐ คน ที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรการศึกษาทางไกล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ศึกษาการรับรู้เป็นรายด้าน ได้แก่ ๑) ด้านวัตถุประสงค์ในการรับรู้บริการสารสนเทศ ๒) ด้านการบริการสารสนเทศทางออนไลน์ ๓) ด้านเครื่องมือและสิ่งอำนวยความสะดวก ๔) ด้านการบริการสารสนเทศ ณ ที่ตั้งของห้องสมุด และ ๕) ด้านช่องทางที่รับรู้บริการสารสนเทศ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้บริการมีการรับรู้บริการสารสนเทศของห้องสมุดในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = ๓.๗๕) มื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านวัตถุประสงค์ในการรับรู้บริการสารสนเทศ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = ๔.๐๙) รองลงมา ได้แก่ ด้านการบริการสารสนเทศทางออนไลน์ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = ๓.๐๙) และด้านเครื่องมือและสิ่งอำนวยความสะดวก มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ( = ๓.๘๙) ตามลำดับ