สภาพและปัญหาการเขียนหนังสือราชการของบุคลากรสายสนับสนุน คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร - คำพวง, จันธิมา (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
วัตถุประสงค์ในการวิจัยนี้เพื่อศึกษาปัญหาของการเขียนหนังสือราชการและพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง การเขียนหนังสือราชการ รวมถึงประเมินความพึงพอใจของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นบุคลากรสายสนับสนุนที่เกี่ยวข้องกับงานธุรการ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวนทั้งสิ้น ๓๖ คน ที่ได้มาด้วยการใช้เทคนิคการเลือกแบบเจาะจง โดยใช้แบบสอบถามและแบบทดสอบเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิตของประชากร และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของประชากร และค่าเฉลี่ยเลข คณิตของผลต่างของประชากรที่ไม่เป็นอิสระกัน ผลการศึกษาพบว่าปัญหาด้านรูปแบบการพิมพ์ ด้านเนื้อหา และด้านการใช้ภาษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับที่พบปัญหาปานกลาง และการศึกษาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามารถช่วยเพิ่มผลสัมฤทธิ์ในการเขียนหนังสือราชการได้ และความพึงพอใจหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด อีกทั้งหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สามารถนำไปใช้เป็นคู่มืออ้างอิงในการเขียนหนังสือราชการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเขียนหนังสือราชการได้ในอนาคต