๑๕๐ ปี สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรทพระยานริศรานุวัดติวงศ์: ปราชญ์แห่งแผ่นดินและบุคคลของโลก - ทรัพย์พลอย, อรวรรณ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรม พระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงเป็นปราชญ์แห่ง แผ่นดินที่ทรงพระปรีชาสามารถ กอปรด้วยพระ สติปัญญารอบรู้ในสรรพวิทยาการทั้งปวง โดยเฉพาะในด้านการช่างศิลปกรรมสาขาต่าง ๆ ทั้งด้านจิตรกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม ดุริยางคศิลป์ และอักษรศาสตร์ จึงทรงได้รับการ ยกย่องให้เป็น “บรมครูแห่งการช่างและศิลปะ” ต่อมาในโอกาส ๑๐๐ ปี แห่งวันคล้ายวันประสูติ ๒๘ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๐๖ องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) ได้ประกาศยกย่อง พระเกียรติคุณให้ทรงเป็นบุคคลสำคัญของโลก