ภัยคุกคาม : วิกฤต โอกาศ และความท้าทาย - เกษมพงษ์, กิตติพงษ์ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
ในปัจจุบันที่สังคมคมไทยกำลังเผชิญกับ ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ได้ส่งผลให้หลาย องค์กรจำเป็นต้องเข้าใจและเรียนรู้กับสิ่งที่ เกิดขึ้น ทั้งเพื่อการปรับตัวให้สามารถรู้เท่าทัน และยังเป็นการเตรียมหามาตรการต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้หรือแก้ไขปัญหามิให้เกิดผลกระทบ จน กลายเป็นภัยคุกคามที่ทำให้องค์กร ไม่สามารถ ดำเนินการหรือขับเคลื่อนไปได้อย่างมีประสิทธิ ภาพ ในทางตรงกันข้าม หากเราไม่ต้องการที่จะ สร้างความเข้าใจหรือเรียนรู้ในสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ก็ยิ่งจะกลายเป็นภัยคุกคามส่งผลกระทบมายัง องค์กรและตัวเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในภาวะที่ ต้องเผชิญกับภัยคุกคามใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น 1 สังคม เศรษฐกิจ เทคโนโลยี หรือแม้แต่ตัวเราเอง ดังนั้น บทความนี้ จึงต้องการชี้ให้เห็นถึง ความสำคัญและความเข้าใจต่อภัยคุกคาม ซึ่งอาจนำไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะการวางยุทธศาสตร์พัฒนาองค์กร เพราะการทำความเข้าใจภัยคุกคามนอกจากจะ ช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแล้ว ก็ยังกลายเป็น โอกาสและความท้าทายในการที่จะรับมือปรับตัว หรือกำหนดทิศทางการเปลี่ยนแปลง ขององค์กรในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ