การศึกษาดูงานหอสมุดแห่งชาติญี่ปุ่นและแหล่งวัฒนธรรมแดนอาทิตย์อุทัย - ปัญญางาม, เนาวรัตน์ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
การศึกษา ดูงานหอสมุดแห่งชาติ หอจดหมายเหตุแห่งชาติ และแหล่งวัฒนธรรม ด้านต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้รับความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับบรรณารักษ์ของ หอสมุดแห่งชาติ และหอสมุดวรรณกรรมเด็ก นานาชาติ เห็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มา ประยุกต์ใช้กับงานประจำ ทำให้การทำงานของ เจ้าหน้าที่ ตลอดจนการให้บริการเป็นไปด้วย ความสะดวก รวดเร็ว