โครงการ National Library Asia Pacific (NL-AP) - เลิศรัตนเคหกาล, ประสิทธิชัย (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2014)
มรดกทางวัฒนธรรม (Cultural Heritage)ของภูมิภาคอาเซียนจัดเป็นเอกลักษณ์และคุณค่าที่แสดงออกถึงรากฐานและความเป็นมาของชาติใน กลุ่มประเทศอาเซียน อาทิ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ศิลปะแขนงต่างๆ การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของสังคมที่ได้มีการสั่งสมสืบทอดกันมา ซึ่งข้อมูลดังกล่าวถือเป็นข้อมูลที่มีคุณค่าความสำคัญยิ่งและควรได้รับการดูแล การอนุรักษ์และเผยแพร่ให้คนในภูมิภาคอาเซียนและในภูมิภาคอื่นของโลก ได้ศึกษา เรียนรู้และนามาใช้ให้เกิดประโยชน์ซึ่งข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมของภูมิภาคอาเซียนส่วนใหญ่ ได้ถูกรวบรวมและจัดเก็บไว้ในหอสมุดแห่งชาติ ของประเทศนั้น ๆ ข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมบางส่วนได้จัดทำเป็นข้อมูลดิจิทัลสาหรับการเผยแพร่และการให้บริการในลักษณะของห้องสมุดดิจิทัล จากรูปแบบการให้บริการห้องสมุดดิจิทัลข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมในหอสมุดแห่งชาติของประเทศในภูมิภาคอาเซียนจึงได้ริเริ่มโครงการ National Library Asia Pacific ( NL-AP ) โดยโครงการดังกล่าวได้แนวคิดมาจากโครงการ The European Libraryซึ่งเป็นโครงการห้องสมุดดิจิทัลแห่งยุโรปที่ได้ เชื่อมโยงข้อมูลมรดกทางวัฒนธรรมภายในห้องสมุดดิจิทัลของชาติยุโรปเข้าไว้ด้วยกันและผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลผ่านเว็บ