ห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ - สมจิตต์, สุภาพร (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
ห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ เกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลจัดตั้งศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบในเดือนมิถุนายน ๒๕๔๗ ภายใต้สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ให้กับสังคมไทยด้านทรัพยากรสารสนเทศและทรัพยากรบุคคลมุ่งหวังให้เป็นแหล่งชุมนุมนักคิด นักสร้างสรรค์เพื่อแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดความรู้ ความสามารถให้แก่นักออกแบบ ผู้ประกอบการ นักศึกษา และประชาชนผู้สนใจ โดยผ่านกระบวนการให้ความรู้ความเข้าใจแบบสากล มุ่งเน้นการเป็น “มหรสพทางปัญญา” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ผ่านการจัดนิทรรศการ โดยนำมาตรฐานและหลักการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ระดับโลกการบรรยายสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ที่นำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์หลากหลายมิติที่อยู่บนพื้นฐานความรู้รอบด้าน อันเป็นพื้นฐานสำคัญของกระบวนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์