การเลือกใช้ซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างและบริการเนื้อหาดิจิทัลผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ - เลิศรัตนเคหกาล, ประสิทธิชัย (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2013)
การสร้างและบริการเนื้อหาดิจิทัลผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ จำเป็นต้องมีซอฟต์แวร์สำหรับการจัดการเนื้อหาดิจิทัล หรือการสร้างระบบการจัดการเนื้อหาดิจิทัล (Digital Content Management Systems)ที่สามารถรองรับและสนับสนุนการจัดเก็บ การจัดกลุ่ม การทำเมทาดาทา การอนุรักษ์ การเผยแพร่ และมีลักษณะรูปแบบการทำงานร่วมกันและการเข้าถึงเนื้อหาดิจิทัลแบบเปิดหรือแบบเสรี ในการจัดหาซอฟต์แวร์มาใช้ในการสร้างระบบดังกล่าวซอฟต์แวร์ที่จัดหาจำ เป็นต้องมีเครื่องมือที่รองรับเทคโนโลยีเว็บ 2.0 และเครื่องมืออื่นๆ ที่สามารถรองรับและสนับสนุนการใช้งานบนสังคมออนไลน์ได้ ซึ่งในปัจจุบันพบว่ามีทั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นเชิงพาณิชย์ (Commercial Software)และซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส (Open Source Software)อยู่หลายโปรแกรมด้วยกัน ที่รองรับและสนับสนุนการใช้งานดังกล่าว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างระบบการจัดการเนื้อหาดิจิทัล ได้แก่ หอสมุดแห่งชาติ หอจดหมายเหตุพิพิธภัณฑ์ และหน่วยงานบริการสารสนเทศต่างๆ ที่มีการจัดการเนื้อหาดิจิทัลของหน่วยงานซึ่งหน่วยงานเหล่านี้จำเป็นต้องสร้างระบบการจัดการเนื้อหาข้อมูลดิจิทัล ในการจัดเก็บ การอนุรักษ์ การเผยแพร่ เพื่อให้เนื้อหาสามารถนำไปใช้ได้ในระยะยาว อีกทั้งการเข้าถึงเนื้อหาดิจิทัลจะต้องทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว นำไปใช้ประโยชน์ได้ทันทีสามารถสร้างและบริการเนื้อหาข้อมูลดิจิทัลผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้ หน่วยงานเหล่านั้นจึงต้องจัดหาซอฟต์แวร์ให้สามารถรองรับการสร้างและการบริการเนื้อหาดิจิทัลผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ และตอบสนองความต้องการสารสนเทศของผู้ใช้ในยุคของสังคมดิจิทัลได้