เปิดแฟ้มเรื่องร้องเรียน กรณี ปัญหาที่ดินทับซ้อนระหว่างที่ดินของรัฐกับราษฎร เมืองพิษณุโลก - มุลิจันทร์, สิริรัตน์ (Journal of Thai Ombudsman, 2019)
กรณีปัญหาที่ดินทับซ้อนระหว่างที่ดินของรัฐกับที่ดินของราษฎร ซึ่งดูเหมือนจะเป็นปัญหาธรรมดาทั่วๆ ไปของปัญหาที่ดิน แต่ที่หยิบยกกรณีนำเสนอ เพื่อให้เห็นถึงกระบวนการในการแสวงหาข้อเท็จจริงของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ต้องศึกษาทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และข้อกฎหมายตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ที่สำคัญคือความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาระหว่างผู้ตรวจการแผ่นดิน หน่วยงานของรัฐหลายๆ หน่วยงาน และภาคเอกชน รวมทั้งราษฎรในพื้นที่ จนนำมาสู่การแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี...............