การออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาเซียนศึกษากรณีเส้นทางปราสาทขอม ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง - แก้วศรี พระมหาประสิทธิ์; อภิฉันโท พระครูสังฆรักษ์เอกภัทร; พนวสุพลฉัตร นวลวรรณ; กลมกูล ลำพอง (วารสารรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการดังนี้ (1) เพื่อสำรวจเส้นทางปราสาทขอมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (2) เพื่อออกแบบเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาเซียนศึกษาในกรณีเส้นทางปราสาทขอมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างและ (3) เพื่อนำเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาเซียนศึกษาในกรณีเส้นทางปราสาทขอมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการสัมภาษณ์เจาะลึกที่มีรายละเอียดชัดเจนสามารถนำมาวิเคราะห์ในเชิงตรรกะได้โดยใช้แบบขั้นตอนเชิงอธิบายและเป็นผู้ที่มีประสบการณ์เดินทางในเส้นทางการท่องท่องเที่ยวเชิงอาเซียนศึกษา: กรณีเส้นทางปราสาทขอมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ผลการวิจัยพบว่า ปราสาทสำคัญที่มีขนาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างคือนครราชสีมาบุรีรัมย์สุรินทร์ศรีสะเกษ ได้แก่ ปราสาทหินพิมาย ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทหินเมืองต่ำ กลุ่มปราสาทหินตาเมือนธม ร่องรอยผาสลักนูนต่ำผามออีแดงและมีปราสาทเชื่อมโยงกับปราสาทขอมในประเทศลาวคือปราสาทวัตภู และปราสาทนครวัด-นครธมประเทศกัมพูชา ซึ่งในด้านการท่องเที่ยวภายในประเทศเหมาะสมกับการจัดทัศนศึกษาในเวลา 2 วันจึงได้นำมาสร้างเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอาเซียนศึกษาในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และเพื่อให้เห็นบริบทความเต็มพันธ์กันระหว่างไทยและกัมพูชาด้านอื่น ๆ ด้วย จึงได้กำหนดสถานที่สำคัญทั้งความน่าสนใจลงไปในเส้นทางผ่านทั้งจะนำไปสู่ปราสาทขอม ดังเส้นทางที่ออกแบบจากผลการศึกษาดังนี้ปราสาทหินพิมาย ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทหินเมืองต่ำ กลุ่มปราสาทตาเมือนธม ผามออีแดง วัดไพรพัฒนา ตลาดช่องจอม ทั้งนี้ผู้ร่วมทดลองเส้นทางได้เรียนรู้เกี่ยวกับปราสาทเชิงอาเขียนศึกษาในด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะวัตนธรรม อาชีพ เศรษฐกิจ ความเชื่อ ชาติพันธุ์และด้านวิถีชีวิตชุมชน