การประเมินผลยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามแผนพัฒนาจังหวัดลำพูน พ.ศ. 2561-2565 ประจำปีงบประมาณ 2563 - บุรณนัฏ นพดล (วารสารรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามแผนพัฒนาจังหวัดลำพูน พ.ศ. 2561-2565 ประจำปีงบประมาณ 2563 2) สำรวจความพึงพอใจต่อยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามแผนพัฒนาจังหวัดลำพูน พ.ศ. 2561-2565 ประจำปีงบประมาณ 2563 เป็นการวิจัยเชิงผสมผสาน การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนผู้อาศัยในพื้นที่โครงการ/กิจกรรมตามยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามแผนพัฒนาจังหวัดลำพูน และบุคลากรเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น 400 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้บริหารและบุคลากรเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐ ตลอดจนภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องตามแผนพัฒนาจังหวัดและแผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 จำนวน 13 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์ สถิติวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าความถี่ และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนปฏิบัติราชการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 และยุทธศาสตร์การพัฒนาของจังหวัดลำพูนมีความสอดคล้องกันกับนโยบายของรัฐบาลและแผนระดับชาติ โดยเฉพาะยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยปัจจัยที่มีส่วนสำคัญในการดำเนินยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตามแผนพัฒนาจังหวัดลำพูน ประกอบด้วย (1) บุคลากร (2) งบประมาณ และ (3) ระบบเทคโนโลยี 2) ความพึงพอใจต่อยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยความพึงพอใจต่อการมีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการ/กิจกรรมตามยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดเท่ากับ 4.78 รองลงมา ได้แก่ ความพึงพอใจต่อการรายงานผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรมตามยุทธศาสตร์เมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม