ภาวะผู้นำ การแบ่งปันองค์ความรู้ บรรยากาศในองค์การ พฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย - คิดมุ่งทางดี ปิยวุฒิ; ก่อฐานะ ธนพล; เลิศอัศวภัทร พาโชค; สุวรรณเมฆ โอปอล์ (วารสารรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำ การแบ่งปันองค์ความรู้ บรรยากาศในองค์การ พฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการทำงาน และประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานในธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย 2) ศึกษาอิทธิพลของของตัวแปรภาวะผู้นำ การแบ่งปันองค์ความรู้ บรรยากาศในองค์การ พฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานในธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย 3) สร้างแบบจำลองประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานในธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย งานวิจัยนี้ใช้การวิจัยแบบผสมผสาน ในการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือพนักงานระดับหัวหน้าในองค์กรธุรกิจผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย จำนวน 380 คน ใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะจงเชิงลึก กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลักคือผู้บริหาร พนักงานระดับหัวหน้างาน และผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในประเทศไทย รวมจำนวน 20 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำ การแบ่งปันองค์ความรู้ บรรยากาศในองค์การ พฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการทำงาน และประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานในธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย อยู่ในระดับมาก 2) ภาวะผู้นำ การแบ่งปันองค์ความรู้ บรรยากาศในองค์การ พฤติกรรมการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานในธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) สร้างแบบจำลองประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานในธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทย ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น มีชื่อว่า LICK Model (L = Leadership, I = Innovation Work Behavior, C = Climate, K = Knowledge Sharing) นอกจากนี้ผลการวิจัยเชิงคุณภาพยังพบว่า ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานในธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทยนั้น ผู้ประกอบการต้องมีการยกระดับและฝึกฝนทักษะแก่พนักงานในรูปแบบการเรียนรู้แบบดิจิทัลและการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีก่อสร้างมาช่วยให้สามารถปรับตัวทำงานในรูปแบบใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลของงานวิจัยนี้สามารถนำไปปรับใช้เป็นแนวทางกำหนดนโยบายเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานในธุรกิจก่อสร้างในประเทศไทยให้มีศักยภาพสูงขึ้นต่อไปในอนาคต