การจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะที่ดีของผู้สูงอายุ ตามหลักการสภาพแวดล้อมสาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ - ทองแท้, ศุภวรรณ; อัศวสุนทรางกูร , ดำเกิง (วารสารรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
บทความวิชาการนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะที่ดีของผู้สูงอายุ ตามหลักการสภาพแวดล้อมสาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้ (Accessibility for All Act) เพื่อรองรับสังคมสูงวัย โดยปัจจัยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต ทั้งการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจ สังคม การพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงของสังคมชนบทเข้าสู่สังคมเมือง และอัตราการเกิดทดแทนที่น้อยลง ย่อมส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรผู้สูงอายุในทุก ๆ ประเทศ ส่วนปัญหาที่จะตามมา คือ การที่ผู้สูงอายุไร้คนดูแล โรคอุบัติใหม่ที่เกี่ยวกับสุขภาพของผู้สูงอายุ สภาพสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมและปลอดภัยต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพจิตใจและร่างกายผู้สูงอายุ ดังนั้น การหาแนวทางเพื่อสร้างและพัฒนาสุขภาวะของผู้สูงอายุโดยการจัดการสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ โดยใช้แนวคิดการจัดสภาพแวดล้อมสาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้มาประยุกต์ใช้ในการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม เป็นมาตรฐานในการจัดการสภาพแวดล้อมและออกแบบสิ่งก่อสร้างในที่อยู่อาศัยและพื้นที่สาธารณะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเอื้อประโยชน์ต่อทุกคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ด้อยโอกาสและผู้พิการ สามารถเข้าถึงและใช้สอยได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ผลที่จะตามมา คือ สภาพจิตใจและสุขภาวะที่ดีของผู้สูงอายุ ลดการเกิดอุบัติเหตุและลดอัตราการบาดเจ็บในผู้สูงอายุ ไปจนถึงการลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแล ซึ่งส่งผลให้สังคมสูงวัยเป็นสังคมที่น่าอยู่และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น