การพัฒนามาตรฐานการบินของกองทัพอากาศเพื่อความปลอดภัย และมาตรฐานการบินสากล - ศิริทรัพย์, อธิราช; เจริญวิริยะกุล, ชาญเดช; ดำรงกูลสมบัติ , วราพร; ศิริวัฒนา , สโรชินี; สุรดินทร์กูร, นลินี (วารสารรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษามาตรฐานการบินของกองทัพอากาศด้านความปลอดภัยมาตรฐานการบินของกองทัพอากาศให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยทำการศึกษาวิจัยเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า กองทัพอากาศควรพิจารณาดำเนินการออกระเบียบ ข้อบังคับ และคู่มือการปฏิบัติที่ใช้เป็นเครื่องมือในการตรวจสอบมาตรฐานการบินด้านความปลอดภัยของนักบิน (Flight Standards Service:FS)มาตรฐานการปฏิบัติด้านความปลอดภัยของผู้ตรวจสอบความปลอดภัยด้านการบิน (Aviation Safety Inspectors: ASI) และมาตรฐานการปฏิบัติเกี่ยวกับเครื่องบินด้านความปลอดภัยของช่างเครื่องบิน (Aviation Safety Technicians: AST) และพิจารณาหลักเกณฑ์ในการออกใบอนุญาตนักบินทหารที่มีความสอดคล้องกับหลักเกณฑ์ในการออกใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ อีกทั้งดำเนินการออกข้อกำหนดในการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับเครื่องบินของกองทัพอากาศให้เป็นไปอย่างมีมาตรฐาน เพื่อเป็นการยกระดับและพัฒนาภารกิจด้านการบิน ให้มีความทัดเทียมกับมาตรฐานการบินของนานาชาติ และเป็นไปตามหลักการและแนวคิดขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization: ICAO)