การประเมินผลกระทบนโยบายการค้า การลงทุน เขตพื้นที่ชายแดน: ศึกษากรณี พื้นที่ด่านอำเภอเชียงแสน ด่านอำเภอแม่สาย และด่านอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย - รัชตากร , สุรศักดิ์; จิตตรุทธะ, ชนิดา (วารสารรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) บริบทด้านสภาพแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อการลงทุน การเงิน การท่องเที่ยวและบริการ ที่เกี่ยวข้องกับการค้าชายแดนด่านอำเภอเชียงแสน ด่านอำเภอแม่สาย และด่านอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ในช่วงปี 2557-2561 2) ปัจจัยนำเข้า กระบวนการนโยบาย และผลิตภาพนโยบายที่ส่งผลกระทบในการขยายโอกาสการลงทุนและความร่วมมือทั้งภายในพื้นที่และภายนอกประเทศ และ 3) ข้อเสนอแนะในการส่งเสริมการค้าชายแดนระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐ และผู้ประกอบการและตัวแทนจากภาคเอกชน ผลการศึกษาพบว่า 1) บริบทด้านสภาพแวดล้อม ทั้ง 3 ด่านมีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนในระยะ 7 ปี (พ.ศ.2558-2564) มีพื้นที่ชายแดนที่เชื่อมโยงทางเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน และรองรับการรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2) ปัจจัยนำเข้า กระบวนการนโยบาย และผลิตภาพของนโยบาย พบว่ามีการพัฒนาด่านการค้าชายแดนและโครงข่ายการคมนาคมขนส่งบริเวณประตูการค้าหลักของประเทศเพื่อรองรับการเชื่อมโยงกระบวนการผลิตและการลงทุนข้ามแดน สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาศูนย์กลางการค้าชายแดนอำเภอเชียงของเชื่อมโยงกับประเทศในกลุ่ม GMS และ 3) ข้อเสนอแนะในการส่งเสริมการค้าชายแดนระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ในพื้นที่ด่านอำเภอเชียงแสน ถูกวางให้เป็น Port City ภาครัฐว่าควรมีแนวทางให้เกิดความร่วมมือในการค้าชายแดนบริเวณท่าเรือเชียงแสนและการท่องเที่ยวทางน้ำไปยังจีนตอนใต้ ส่วนด่านอำเภอแม่สาย ภาครัฐควรมีแนวทางให้เกิดความร่วมมือการทำการค้า การลงทุนกับเมียนมาร์เชื่อมไปยังด้านตะวันออกของรัฐฉานถึงมณฑลยูนนานของจีน ส่วนด่านอำเภอเชียงของ ถูกวางให้เป็น Logistic City ภาครัฐว่าควรมีแนวทางในการขยายโอกาสการค้า การลงทุน การพัฒนาการค้า การท่องเที่ยว และศูนย์ขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ เชื่อมการค้าสู่จีนตะวันตกและเส้นทางการท่องเที่ยวสู่หลวงพระบาง สปป.ลาว