ทัศนะต่อคนพิการกับการสร้างความเท่าเทียมในสังคม - หาญกุดตุ้ม จุฑาทิพย์; เคณาภูมิ สัญญา (วารสารวิจัยสังคมและปริทัศน์, 2023)
คนพิการ หมายถึง บุคคลที่มีความจำกัดทางร่างกาย จิตใจ หรือสติปัญญา ทำให้เผชิญกับความยากลำบากในการดำเนินชีวิตประจำวัน ความพิการมักถูกมองเป็นเชิงลบ บางครั้งเป็นที่สะท้อนในการร้องขอความช่วยเหลือ ทำให้มีการเรียกว่า "ขอทาน" ซึ่งอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าทุกคนที่ร้องขอความช่วยเหลือเป็นคนพิการทั้งนี้เป็นภาพลักษณ์และการตีความเชิงลบที่ควรปรับเปลี่ยนในสังคม บทความนี้ได้นำเสนอแง่มุมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความพิการ ทัศนคติ และภาพสะท้อนของคนในสังคม ซึ่งได้กล่าวถึงอุปสรรคทางสังคมและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อทัศนคติและความเข้าใจเกี่ยวกับความพิการที่มีความสำคัญต่อการสร้างความเท่าเทียมในสังคมและนำเสนอบทบาทของกฎหมายและอนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิของคนพิการในการสร้างความเท่าเทียม ให้เกิดทัศนคติและภาพสะท้อนเชิงบวกในสังคม การตระหนักถึงสิทธิมนุษยชนรวมไปถึงการแบ่งปันโอกาสและความเท่าเทียมกันในทุก ๆ ด้านของสังคม ดังนั้นการทำความเข้าใจเชิงบวกเกี่ยวกับทัศนะต่อคนพิการทำให้เข้าใจความแตกต่างและความหลากหลายในสังคม ส่งผลให้สังคมเกิดการตระหนักถึงความเท่าเทียมที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการจัดสภาพแวดล้อมที่เท่าเทียมกันในทุกด้านของชีวิต