ความฉลาดรู้เรื่องสารสนเทศในสภาพแวดล้อมดิจิทัล - สัจจานันท์ ชุติมา (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2020)
ความฉลาดรู้เรื่องสารสนเทศเป็นทักษะศตวรรษที่ 21 โดยมีพัฒนาการแนวคิดของคำอย่างต่อเนื่อง มีการศึกษาวิจัยแนวคิด ความเหมือน ความแตกต่าง และความเขื่อมโยงกับความฉลาดรู้เรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะความฉลาดรู้เรื่องการใช้สื่อ และความฉลาดรู้ทางดิจิทัล ในมุมมองของนักวิชาการ นักวิชาชีพและนักวิจัยโดยเฉพาะในสาขาบรรณารักษศาสตร์ และสารสนเทศศาสตร์ และการศึกษา ภูมิทัศน์ของสารสนเทศ สื่อและดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การเกิดสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ใหม่ การขยายแนวคิด ขอบเขต การบูรณาการและการหลอมรวมความฉลาดรู้ที่เกี่ยวข้องทั้งสามด้าน เป็นองค์รวม และเป็นกรอบหลายมิติ ภายใต้ความท้าทายของความฉลาดรู้หลายด้าน และความฉลาดรู้ที่ก้าวข้ามเพื่อการพัฒนาพลเมืองผู้มีความฉลาดรู้สารสนเทศในสภาพแวดล้อมดิจิทัล