The ยุทธศาสตร์การพัฒนาแม่หญิงลาวในสาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนลาว - พรทิพย์ จันทร์โสดา (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2020)
การวิจัย มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนายุทธศาสตร์การพัฒนาแม่หญิงลาว และนำยุทธศาสตร์สู่การปฎิบัติ เป็นการวิจัยเชิงปฎิบัติการแบบมีส่วนร่วม กลุ่ม เป้าหมายประกอบด้วย ตัวแทนจากคณะกรรมาธิการแห่งชาติเพื่อความก้าวหน้าของแม่หญิงและแม่-เด็ก ศูนย์กลางสหพันธ์แม่หญิงลาว คณะสมาชิกสภาแห่งชาติ เพศหญิง กระทรวงศึกษาธิการ สมาคมพัฒนาการศึกษาแม่หญิงและกฎหมาย และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสิ้น 100 คน ผลการพัฒนายุทธศาสตร์ ได้ 4 ยุทธศาสตร์ 6 พันธกิจ 10 กลยุทธ์ 16 โครงการ/กิจกรรม และ 19 ตัวชี้วัด ผลการนำยุทธศาสตร์ สู่การปฏิบัติ และประเมินผลการใช้ยุทธศาสตร์ โดยดำเนิน 9 กิจกรรมตาม 4 ยุทธศาสตร์ เป็นเวลา11 เดือน ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 พัฒนาศักยภาพแม่หญิงลาวในนครหลวงเวียงจันทร์ได้ดำเนิน 2 กิจกรรม ยุทธศาสตร์ที่ 2 ส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมของแม่หญิงลาวในการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมและการเมืองการปกครอง ได้ดำเนิน 2 กิจกรรม ยุทธศาสตร์ที่ 3 สร้างความเสมอภาคให้แม่หญิงลาวในทุกมิติได้ดำเนิน 2 กิจกรรม และยุทธศาสตร์ที่ 4 การส่งเสริมแม่หญิงลาว ในการอนุรักษ์วัฒนธรรมได้ดำเนิน 3 กิจกรรม