จากนโยบาย “ลูกคนเดียว” สู่ “ลูกสามคน”: บทวิเคราะห์ความท้าทายของนโยบายควบคุมประชากรในจีนสมัยใหม่ - ไข่คำ ลดาวัลย์ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2023)
ตั้งแต่การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในปี 1949 เหมา เจ๋อตงสนับสนุนให้จีนมีประชากรจำนวนมาก เพราะเป็นทรัพยากรที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาทางเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็ว แต่จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในทศวรรษที่ 1970 สร้างความกังวลให้แก่เติ้ง เสี่ยวผิงผู้นำจีนรุ่นที่ 2 เป็นอย่างมาก เขาจึงประกาศใช้ “นโยบายลูกคนเดียว” ทั่วประเทศในปี 1979 ตลอด 35 ปี นโยบายลูกคนเดียวได้สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อโครงสร้างประชากร ความเชื่อ สังคม และเศรษฐกิจ ในสังคมจีนไปอย่างสิ้นเชิง บทความชิ้นนี้ต้องการอภิปรายนโยบายลูกคนเดียว ผลของนโยบายดังกล่าว การประกาศใช้ “นโยบายลูกสองคน” และ “นโยบายลูกสามคน” ของรัฐบาลจีน ผู้เขียนวิเคราะห์ความท้าทายของนโยบายดังกล่าวซึ่งที่มีท่าทีที่จะไม่ประสบความสำเร็จอันเป็นผลจากสถานะของผู้หญิงในสังคมจีน ค่านิยมในสังคมจีนที่เปลี่ยนไป สถานะทางเศรษฐกิจ และการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ และโรคระบาด