ความเหลื่อมล้ำทางโอกาสในการเข้าถึงวัคซีนคุณภาพ COVID-19 และการบริหารจัดสรรวัคซีน COVID-19 ของภาครัฐในราชอาณาจักรไทย: This article highlights the discrepancies in vaccine access and Thailand’s government’s distribution of COVID-19 vaccines. The first context for the current scenario is provided in this article - Nijnitikul, Niti (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2024)
บทความนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงวัคซีนและการจัดสรรวัคซีน COVID-19 ของภาครัฐในประเทศไทย และบทความนี้เป็นบริบทครั้งแรกในสถานการณ์ปัจจุบัน ยังไม่มีผู้ใดศึกษามาก่อน ผู้ศึกษาเน้นเก็บข้อมูลผ่านแหล่งข่าวที่เป็นกระแสโลกปัจจุบัน ทั้งจากแหล่งข่าวภายในประเทศและจากต่างประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาการจัดการและการจัดสรรวัคซีนคุณภาพ COVID-19 ของภาครัฐ และ 2. เพื่อศึกษาความเหลื่อมล้ำทางโอกาสในการเข้าถึงวัคซีน COVID-19 ของประชาชน และยังเป็นที่วิพากษ์อยู่บนสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งนี้ผู้ศึกษาได้ยกตัวอย่างสถานการณ์ COVID-19 ที่เป็นสถานการณ์โลกตั้งแต่แรกเริ่มการฉีดวัคซีนและความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงวัคซีนของประเทศร่ำรวยหรือมีศักยภาพในการเข้าถึงได้ก่อนอย่างรวดเร็ว และประเทศที่ยากจนหรือประเทศที่มีศักยภาพต่ำในการเข้าถึงวัคซีน นอกจากนี้ยังได้ศึกษาการจัดสรรวัคซีนคุณภาพ COVID-19 ของภาครัฐไทยและการบริหารงานของภาครัฐที่ส่งผลให้เกิดความเหลื่อมล้ำแก่ประชาชน ซึ่งประชาชนไม่มีโอกาสที่จะได้เลือกสรรวัคซีนฉีดเข้าสู่ร่างกายของตน อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงวัคซีนของภาครัฐอาจต้องใช้เวลาที่ยาวนาน วัคซีนไม่เพียงพอสำหรับประชาชน ล่าช้า ประชาชนจำนวนมากต้องยอมเสียเงินเพื่อเข้าถึงวัคซีนที่มีคุณภาพ และการมีผลประโยชน์ทับซ้อนจากภาครัฐที่ประชาชนมิอาจตรวจสอบได้อย่างเที่ยงธรรมและตรงไปตรงมา