คัมภีร์ปกเขียว: ความคิดทางการเมืองและการปกครองของมุอัมมัร อัล-กัดดาฟี - สังข์แก้ว ฐิติกร (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2017)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดทางการเมืองและการปกครองของอดีตผู้นำลิเบียอย่างมุอัมมัร อัล-กัดดาฟี เพื่อสร้างชุดคำอธิบายปรากฏการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงต้น ค.ศ. 2011 การศึกษานี้จึงอาศัยงานเขียนของกัดดาฟีอย่าง คัมภีร์ปกเขียว (The Green Book) เป็นตัวบทที่เป็นทางการในการวิเคราะห์และตีความถึงรากฐานความคิดและคำอธิบายต่อการดำเนินนโยบายบริหารประเทศภายใต้ระบอบกัดดาฟี ผลการศึกษาพบว่ากัดดาฟีได้รับอิทธิพลทางความคิดจากนักทฤษฎีทางสังคม-การเมืองที่สำคัญอย่าง ฌอง-ฌาคส์ รุสโซ คาร์ล มาร์กซ์ และนัสเซอร์แห่งอียิปต์ ซึ่งก่อให้เกิดผลผลิตทางความคิดและ/หรือแนวทางที่กัดดาฟีเรียกว่า “ทฤษฎีสากลที่สาม” (Third Universal Theory) ซึ่งเป็นตัวแบบการปกครองตนเองที่นำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง ดังนั้นคัมภีร์ปกเขียวจึงถือเป็นหลักฐานที่มีนัยสำคัญต่อสังคมลิเบียสมัยใหม่ The Green Book: Mu’ammar al-Qadhafi’s Political Ideas and Practices The purpose of this article is to study the ideas and practices of Muammaral-Qadhafi, the late leader of Libya, in order to make a set of descriptions of political phenomena that took place in early 2011. This study is based on The Green Book, Qadhafi’s political writing. This official text is used to analyze and interpret fundamental thinking and decision-making on public policies under Qadhafi’s regime. The result of this study indicates that Qadhafi was influenced by great socio-political thinkers such as Jean-Jacques Rousseau, Karl Marx, and Nasir of Egypt. These influences led to what he called the “Third Universal Theory” and a serious attempt was made to implement the model of self-government. The Green Book was a very significant evident in modern Libyan society.