ปากคลองตลาด: จากตลาดปลาสู่การเป็นสถานที่ยอดนิยมผ่านบทบาทของสื่อ: Pak Khlong Talat: From a Fish Market to a Popular Flower Market through the Role of Media - Chumkhun, Thattita; Nathalang, Sowatree (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเงื่อนไขทางสังคมเศรษฐกิจที่ส่งผลต่อการพัฒนาของเมืองกรุงเทพมหานคร (กทม.) และส่งผลให้ย่านปากคลองตลาดมีการปรับตัวและผลิตพื้นที่ใหม่ และเพื่อศึกษาบทบาทหน้าที่ของย่านปากคลองตลาดเพื่อตอบสนองรสนิยมของผู้คนผ่านบทบาทของสื่อ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ มีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงและแบบสโนว์บอล สู่การเก็บข้อมูลผ่านการใช้เทคนิคการสัมภาษณ์เชิงลึก จากกลุ่มตัวอย่างผู้ให้ข้อมูลที่มีประสบการณ์ต่าง ๆ หรือมีความเกี่ยวข้องกับย่านปากคลองตลาด เป็นจำนวนทั้งสิ้น 7 คน โดยกลุ่มตัวอย่างผู้ให้ข้อมูลให้ความยินยอมในการแบ่งปันประสบการณ์ด้วยความเข้าใจ ตระหนักในความสำคัญของบทบาทตนเองและมีการให้ข้อมูลที่เป็นจริงจากความสมัครใจ นอกจากนี้ยังมีการเก็บข้อมูลผ่านการสังเกตการณ์ โดยอธิบายเชิงพรรณนาผ่านแนวคิดการผลิตพื้นที่ของอองรี เลอแฟบวร์ แนวคิดนิเวศภูมิทัศน์เมืองและแนวคิดสื่อ ผลการศึกษาพบว่าปากคลองตลาดเป็นพื้นที่ที่ได้รับการปรับปรุงภูมิทัศน์และความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ภายหลังได้มีนักลงทุนชาวจีนเข้ามาลงทุนขายดอกไม้ ผนวกกับการเข้ามาของสื่อออนไลน์ที่ส่งผลให้เกิดอาชีพอินฟลูเอนเซอร์ บุคคลสำคัญในการแนะนำจุดเด่นและกิจกรรมที่ย่านปากคลองตลาด จนกลายเป็นกระแสนิยมของผู้คนในปัจจุบัน โดยกระแสนิยมนั้นทำให้เกิดการผลิตพื้นที่ใหม่ 2 พื้นที่ด้วยกัน คือ พื้นที่ทางกายภาพและพื้นที่บนสื่อออนไลน์ที่ตอบสนองรสนิยมคนเมืองหรือสังคมปัจจุบัน