การมีส่วนร่วมทางการเมืองระดับท้องถิ่นของสตรีในสังคมพหุวัฒนธรรมพื้นที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย: Local political participation among women in a multicultural society at Mae Sai District, Chiang Rai Province - ทับทิมศรี มุทิตา; อิมิวัตร์ ประยูร; รักงาม ณัฐพงศ์ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับและเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่นของสตรีในสังคมพหุวัฒนธรรมพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นวิธีการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากสตรีมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นกลุ่มตัวอย่างจำนวน 398 คน สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) ผลการศึกษาพบว่าด้านการมีส่วนร่วมแสดงสิทธิออกเสียงเลือกตั้งอยู่ในระดับมาก ด้านการมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอยู่ในระดับปานกลาง และด้านการมีส่วนร่วมรณรงค์ทางการเมืองอยู่ในระดับน้อย การเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่นของสตรีในพื้นที่ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่ อายุ แตกต่างกันทำให้ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองระดับท้องถิ่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สถานภาพ การศึกษา รายได้ และชาติพันธุ์ที่แตกต่างกันทำให้ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองระดับท้องถิ่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เป็นไปตามสมมติฐานของงานวิจัย สำหรับปัจจัยส่วนบุคคลด้านอาชีพและระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ เปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่นไม่แตกต่างกันจึงปฏิเสธสมมติฐาน