การศึกษาในสมัยรัชกาลที่ 7: ขยายโอกาส มุ่งคุณภาพ พร้อมคุณธรรม - เหมนิล สุนิตย์ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2018)
หนังสือเรื่อง การศึกษาในสมัยรัชกาลที่ 7: ขยายโอกาส มุ่งคุณภาพ พร้อมคุณธรรม เป็นผลงานของเปรมา สัตยาวุฒิพงศ์ นักอักษรศาสตร์ชำนาญการ สังกัดกลุ่มประวัติศาสตร์ สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จัดพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2559 โดยสำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลิขสิทธิìเป็นของมูลนิธิประชาธิปก-รำไพพรรณี มี จำนวน 282 หน้า ด้านหลังปกได้ระบุว่าจำหน่ายในราคาเล่มละ 200 บาท หนังสือเล่มนี้ได้จากงานวิจัยเรื่อง “การศึกษาในสมัยรัชกาลที่ 7: ขยาย โอกาส มุ่งคุณภาพ พร้อมคุณธรรม” โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาและวิเคราะห์ แนวคิดและนโยบายการจัดการศึกษา ปัญหา อุปสรรค และวิธีการแก้ปัญหา ตลอดจนผลของการจัดการศึกษาในสมัยรัชกาลที่ 7 ซึ่งเป็นผลงานหนึ่งในหกของ โครงการหนังสือชุด แลอดีต เล็งอนาคต: การปฏิรูแสมัยรัชกาลที่ 7 สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มี ม.ร.ว. พฤทธิสาณ เป็นบรรณาธิการชุด