สหรัฐอเมริกามาก่อน: ยุทธศาสตร์หลักนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกาสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ - คล้ายทับทิม, จุฑาทิพ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2020)
“สหรัฐอเมริกามาก่อน” คือ ยุทธศาสตร์หลักของนโยบายต่างประเทศสหรัฐอเมริกาในสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นโยบายสหรัฐอเมริกามาก่อนมุ่งเน้นความเป็นชาตินิยมอเมริกัน ผลประโยชน์ และความมั่นคงของสหรัฐเป็นลำดับแรก ในทัศนะของผู้นำสหรัฐ “สหรัฐอเมริกามาก่อน” จึงเป็นทั้งเป้าหมายและวิถีทางเพื่อคงไว้ซึ่งอำนาจและรักษาสถานภาพ “มหาอำนาจ” ของสหรัฐอเมริกา