ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการยอมรับผู้พ้นโทษของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อม ในเขตกรุงเทพมหานคร - เปลื้องวัลย์, วันชนะ; ปรีชาธรรมวงศ์, วิเชียร (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2022)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาถึงระดับการยอมรับผู้พ้นโทษของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อม ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับผู้พ้นโทษของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อม ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้คือ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อม (SE) ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 400 ราย โดยทำการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่า t-test การวิเคราะห์ความแปรปวนทางเดียว (One-way ANOVA) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ Pearson Correlation โดยมีค่านัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า การยอมรับของผู้ประกอบการต่อผู้พ้นโทษในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยหากจำแนกเป็นด้านพบว่า การยอมรับในด้านประวัติอาชญากรรมของผู้ประกอบการที่มีต่อผู้พ้นโทษ ประกอบด้วย การมีบันทึกประวัติอาชญากรรมในภาครัฐ ฐานความผิด ระยะเวลาที่ถูกจำคุก ความถี่ของการกระทำผิดชั้นนักโทษ และประวัติการถูกคุมประพฤติการยอมรับอยู่ในระดับน้อย การยอมรับในด้านกระบวนการแก้ไข ฟื้นฟู ผู้กระทำผิดในเรือนจำของผู้ประกอบการที่มีต่อผู้พ้นโทษ ประกอบด้วย ด้านทักษะอาชีพ ด้านการศึกษา ด้านการพัฒนาพฤติกรรม ร่างกายและจิตใจ และในด้านอื่น ๆ การยอมรับอยู่ในระดับปานกลาง และการยอมรับในด้านมาตรการและสิทธิประโยชน์ทางกฎหมายของผู้ประกอบการที่มีต่อผู้พ้นโทษ ประกอบด้วย ด้านภาษี และการประกันภัย การยอมรับอยู่ในระดับมาก ในการทดสอบสมมติฐานพบว่า ศาสนาของผู้ประกอบการต่างกัน การยอมรับผู้พ้นโทษของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และความรู้ของผู้ประกอบการกับการยอมรับผู้พ้นโทษของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานครนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐาน