ผลกระทบต่อพื้นที่สีเขียวในตำบลเสาธงหินและตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ อันเนื่องมาจากการขยายตัวของจังหวัดนนทบุรี ระหว่าง พ.ศ.2525 – 2564 - Chitchang, Kanitha; เชยกลิ่นพุฒ, กนกวรรณ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2022)
งานวิจัยเรื่อง “ผลกระทบต่อพื้นที่สีเขียวในตำบลเสาธงหินและตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ อันเนื่องมาจากการขยายตัวของจังหวัดนนทบุรี ระหว่างพ.ศ.2525 - 2564” มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา คือ 1. เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการลดลงของพื้นที่สีเขียวในตำบลเสาธงหินและตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี 3. เพื่อศึกษานโยบายการสร้างพื้นที่สีเขียวทดแทนและสาเหตุของปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานดังกล่าวในตำบลเสาธงหินและตำบลบางแม่นางอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ผลการวิจัยพบว่าพื้นที่ของทั้งสองตำบลในอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ก่อนการขยายตัวจนกลายมาเป็นเมืองที่มีความทันสมัยแบบในปัจจุบันนั้น พื้นที่ส่วนใหญ่เคยเป็นพื้นที่สำหรับทำเกษตรกรรมมาก่อนและประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้และปลูกข้าว วิถีชีวิตของผู้คนในจังหวัดมีความเรียบง่าย แม่น้ำและลำคลองเป็นเส้นทางหลักที่ใช้สำหรับการคมนาคม ความเปลี่ยนแปลงของจังหวัดนนทบุรีที่สามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุดเกิดขึ้นหลังจากการประกาศใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 5 (ระหว่างพ.ศ. 2525 - 2529) เป็นต้นมา เนื่องจากแผนพัฒนาฯ ดังกล่าวส่งเสริมให้จังหวัดนนทบุรี ทำหน้าที่เป็นเมืองรองหรือเมืองปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร เพื่อให้มีการถ่ายโอนประชากรจากกรุงเทพฯ มาอยู่ที่นี่ให้มากขึ้น จากแผนพัฒนาฯ ได้เริ่มจากการตัดถนนใหม่เพื่อนำความเจริญเข้ามาสู่ชาวนนทบุรี พื้นที่สำหรับทำเกษตรกรรมถูกแทนที่ด้วยสิ่งก่อสร้างรูปแบบต่าง ๆ การคมนาคมทางบกกลายเป็นเส้นทางสายหลักที่ใช้สำหรับคมนาคมแทนที่การเดินทางทางน้ำ การขยายตัวของเมืองลักษณะนี้เกิดขึ้นทั่วจังหวัดนนทบุรี เมื่อเมืองเกิดการขยายตัวและพัฒนาจึงเริ่มมีนักลงทุนทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนเข้ามาลงทุนในจังหวัดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประชากรอพยพเข้ามาอยู่อาศัยทั่วทุกพื้นที่ ทำให้เกิดโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียมจำนวนมาก การเข้ามาของความเจริญเหล่านี้ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวนนทบุรีจากที่ส่วนใหญ่เคยประกอบอาชีพเกษตรกรรมให้หันไปประกอบอาชีพอื่นที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ที่อพยพเข้ามาอยู่ได้ อาทิ อาชีพด้านพาณิชยกรรม ด้านโลจิสติก ซึ่งจากอาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นนำมาสู่การก่อสร้างอาคาร ทั้งเพื่อการประกอบธุรกิจและเป็นที่อยู่อาศัย จนกระทั่งจังหวัดนนทบุรีขยายตัวและมีภาพลักษณ์ของการเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) แต่ทว่ากลับส่งผลให้ปริมาณพื้นที่สีเขียวของจังหวัดนนทบุรีลดลงไปเป็นจำนวนมาก การสูญเสียพื้นที่สีเขียวทำให้จังหวัดนนทบุรีต้องประสบปัญหาทางด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุนี้ทางจังหวัดนนทบุรีและประชาชนได้พากันจัดโครงการปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับจังหวัดแต่ก็ไม่เพียงพอที่จะสามารถใช้แก้ปัญหาสภาพแวดล้อมระยะยาวได้ เนื่องจากปัญหาด้านการขาดงบประมาณ ตลอดจนมาจากปัญหาด้านการปลูกฝังจิตสำนึกให้ทุกคนตระหนักรู้ร่วมกันถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมในระยะยาว เป็นต้น