แนวคิดของฮิปปี้จากทรรศนะของรงค์ วงษ์สวรรค์ในวรรณกรรม หลงกลิ่นกัญชา - Chitchang, Kanitha; คะนึงเหตุ, คำสิงห์ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2022)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์สะท้อนแนวคิดของฮิปปี้ ในทรรศนะของรงค์ วงษ์สวรรค์ ผ่านวรรณกรรมกึ่งสารคดีเรื่อง หลงกลิ่นกัญชา ซึ่งเขาเขียนขึ้นจากประสบการณ์การเข้าไปมีชีวิตอยู่ร่วมกับคนกลุ่มนี้ในประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างทศวรรษ 1960 - 1970 (ทศวรรษ 2503 - 2513) แนวการเขียนของรงค์ วงษ์สวรรค์จะมีลักษณะของการใช้ภาษาเฉพาะตัว หรือที่เรียกกันว่า “คำพูดของฮิปปี้” วรรณกรรมเรื่อง “หลงกลิ่นกัญชา” มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับประวัติความเป็นมาของฮิปปี้ และพัฒนาการทางประวัติศาสตร์เศรษฐกิจแบบทุนนิยมของสหรัฐอเมริกา ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งขบวนการฮิปปี้คือกลุ่มคนที่ปลีกตัวออกมาจากสังคมคนส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา พวกเขาไม่เห็นด้วยกับแนวคิดวัตถุนิยม เพราะวัตถุนิยมได้ทำให้ความรักต่อเพื่อนมนุษย์ลดน้อยลง จึงทำให้ฮิปปี้ได้พากันแยกย้ายออกจากครอบครัววัตถุนิยม และพากันแสวงหาความรักต่อกัน รงค์ วงษ์สวรรค์ ได้สะท้อนทรรศนะของเขาต่อกลุ่มฮิปปี้ผ่านวรรณกรรม “หลงกลิ่นกัญชา” ออกเป็น 6 ประเด็น คือ 1. ฮิปปี้กับเศรษฐกิจแบบทุนนิยมในสหรัฐอเมริกา 2. ฮิปปี้กับสงคราม 3. ฮิปปี้กับศาสนาตะวันออกและยาเสพติด 4. ฮิปปี้กับการแต่งกาย 5. ฮิปปี้กับบ้านเช่าและการมีเพศสัมพันธ์ และ 6. ฮิปปี้กับเหล้า