การขึ้นทะเบียนเยาวชนผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเพศ - Ratanapanich, Warapat (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2023)
วิจัยฉบับนี้มีจุดประสงค์เพื่อทำการศึกษาเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนเยาวชนผู้กระทำผิดเกี่ยวกับเพศ ซึ่งเป็นมาตรการทางกฎหมายในการติดตามตรวจสอบเยาวชนผู้กระทำผิดทางเพศเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำความผิดซ้ำ ป้องกันบุคคลที่อยู่ร่วมกับผู้กระทำความผิด และเพิ่มประสิทธิภาพในการสืบสวนสอบสวน โดยผลการศึกษาพบว่าการศึกษากฎหมายในประเทศอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับมาตรการขึ้นทะเบียนเยาวชนผู้กระทำผิดทางเพศในหัวข้อดังต่อไปนี้ 1.การขึ้นทะเบียนเยาวชนผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเพศและประเภทของความผิดทางเพศ 2.การแจ้งข้อมูลเยาวชนผู้กระความผิดทางเพศ วิธีการและข้อกำหนดในเรื่องระยะเวลาในการแจ้งข้อมูลของเยาวชนผู้กระทำความผิดทางเพศ 3.การเข้าถึงข้อมูลเยาวชนผู้กระทำความผิดทางเพศ 4.การกำจัดสิทธิเยาวชนผู้กระทำความผิดทางเพศ เนื่องจากในบางกรณีเมื่อเยาวชนได้กระทำความผิดตามที่กฎหมายกำหนดกฎหมายอาจมีการจำกัดสิทธิในบางประกาศ เช่น การจำกัดเขตที่อยู่อาศัยของเยาวชนผู้กระทำผิดทางเพศ และมาตรการทางกฎหมายในการติดตามตรวจสอบเยาวชนผู้กระทำผิดในประเทศไทย อย่างมาตรการในการขึ้นทะเบียนประวัติอาชญากร เพื่อนำมาศึกษาและปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่างมาตรการของประเทศอังกฤษและมาตรการของประเทศไทย รวมทั้งพิจารณาหาแนวทางที่เหมาะสมในการนำมาตรการการขึ้นทะเบียนเยาวชนผู้กระทำผิดทางเพศมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของสังคมไทยในปัจจุบัน โดยงานวิจัยฉบับนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและใช้ระเบียบวิจัยเชิงพรรณนา