การตระหนักรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อพฤติกรรม ของประชากรในประเทศไทย: Awareness Climate Change to Behavior of the Population in Thailand - Kulkanok, Kanyanee; Sungyoke, Salisa (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างโมเดลการตระหนักรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของประชากรในประเทศไทย เพื่อศึกษาปัจจัยของการตระหนักรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของประชากรในประเทศไทย เพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมพฤติกรรมและสร้างการตระหนักรู้ต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประชากรในประเทศไทย การวิจัยในครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจำนวน 450 ตัวอย่าง จากประชากรในประเทศไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling; SEM) ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า แบบจำลองสมการโครงสร้างมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี โดยพิจารณาจากค่าดัชนีความสอดคล้องทางสถิติ X2 / df = 2.673 RMSEA = 0.055 GFI = 0.928 CFI = 0.964 AGFI = 0.900 IFI = 0.964 TLI = 0.954 RMR = 0.079 และ SRMR = 0.049 ผลการวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพลพบว่า ปัจจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมีอิทธิพลเชิงบวกทางตรงและทางอ้อมต่อพฤติกรรมของประชากรในประเทศไทย นอกจากนี้ ปัจจัยด้านการตระหนักรู้ด้านการเรียนรู้ มีอิทธิพลเชิงบวกทางตรงต่อพฤติกรรมของประชากรในประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.001 ในตอนท้ายได้นำเสนอข้อเสนอแนะที่สำคัญจากผลการศึกษาการตระหนักรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อพฤติกรรมของประชากรในประเทศไทย เพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมพฤติกรรมและสร้างการตระหนักรู้ต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประชากรในประเทศไทย