สมรรถนะ การเห็นคุณค่าในตนเองที่มีพื้นฐานจากองค์การ และผลการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัทสื่อสารโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง - พันธุ์มณี, ปรทิพย์; สมุทรานนท์, ทิพทินนา (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะ การเห็นคุณค่าใน ตนเองที่มีพื้นฐานจากองค์การและผลการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ และ 2) ตัวพยากรณ์ ระหว่างสมรรถนะและการเห็นคุณค่าในตนเองที่มีพื้นฐานจากองค์การกับผลการปฏิบัติงานของพนักงาน ระดับปฏิบัติการ กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการของบริษัทสื่อสารโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง จำนวน 162 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยหพุแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) สมรรถนะด้านการมุ่งเน้นลูกค้า ด้านการมุ่งเน้นผลสำเร็จในการทำงาน ด้านการบริหารการเปลี่ยนแปลง ด้านการแก้ไขปัญหาและการตัดสินใจ และด้านการสื่อสารมีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลการปฏิบัติงานของ พนักงานระดับปฏิบัติการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนสมรรถนะด้านการทำงานเป็นทีมและการ ให้ความร่วมมือมีความสัมพันธ์ทางบวกกับผลการปฏิบัติงานของพนักงานระดับปฏิบัติการอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 2) สมรรถนะด้านการสื่อสารสามารถพยากรณ์ผลการปฏิบัติงานของพนักงานระดับ ปฏิบัติการได้ร้อยละ 7.4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 Competency, Self-Esteem Based on Organization and Job Performance of Service Operation Staff in a Telecommunication Company The objectives of this research were: 1) to study the relationship between competency, self-esteem based on organization, and job performance of service operation staff, and 2) to study competency and self-esteem based on organization which could predict the job performance of service operation staff. Samples were 162 service operation staff in a telecommunication company. The data were collected with questionnaires. The percentages, the Pearson’s product moment correlation coefficient, and the stepwise multiple regression analysis were adopted for data analysis. The findings indicated that, firstly, customer focusing on competencies, the drive for result competencies, mastering change competencies, problem solving and decision making competencies and communication competencies were positively related to the job performance of service operation staff at the 0.01 level of significance whereas teamwork and collaboration competencies were positively related to job performance at the 0.05 level of significance. Secondly, communication competencies could jointly predict 7.4 percent of the job performance of service operation staff at the 0.01 level of significance.