ปัจจัยที่มีผลต่อการได้รับทุนด้านการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมเกษตรไปใช้ประโยชน์ของหน่วยงานบริหารจัดการทุนวิจัย: Factors affecting the received support of Research Utilization in Agriculture funding by Research Management Agencies. - วิวรวงษ์, นางสาวศิริกร; คงศิลา, นายธานินทร์; ศรีวงศ์ชัย, ธานี (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2025)
การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อการได้รับทุน เพื่อให้สามารถพัฒนา หลักเกณฑ์ที่เป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ ในการพิจารณาสนับสนุนทุนวิจัย มากกว่ามุมมองเชิงนโยบายหรือบริบทระดับมหภาคมิติเดียวมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อการได้รับทุนสนับสนุนด้านการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะของโครงการกับโอกาสในการได้รับทุนและการสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้ทราบว่าปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อโอกาสในการได้รับทุนสนับสนุนด้านการนำงานวิจัยไปใช้ประโยชน์และนำไปปรับปรุงการจัดทำข้อเสนอโครงการวิจัยที่สามารถอธิบายกระบวนการวิจัยนำสู่การใช้ประโยชน์สร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมและการสร้างความยั่งยืนในพื้นที่ให้สอดคล้องกับเกณฑ์การพิจารณาสนับสนุนทุน โดยประเมินผลการดำเนินงานของโครงการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยบริหารจัดการทุนวิจัย (Program Management Unit : PMU) ภายใต้รูปแบบการจัดสรรงบประมาณเพื่อสนับสนุนการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ (RU Funding Modality) ปีงบประมาณ 2566 มุ่งเน้นการวิเคราะห์โครงการที่มีผลกระทบสูงนำส่งผลสัมฤทธิ์ที่สำคัญและตอบค่าเป้าหมาย (Key Results) ระดับแผนงาน ตามแผนด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (ววน.) โดยทำการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content analysis) จากข้อเสนอโครงการเพื่อสนับสนุนทุนด้านการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ (Research Utilization) ปีงบประมาณ 2566 จำนวน 124 โครงการ ที่ยื่นผ่านสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) โดยการศึกษาโครงการที่ประสบความสำเร็จก่อให้เกิดประโยชน์ เพิ่มความสามารถในการแข่งขันของเกษตรกร และบรรลุเป้าหมายตามตัวชี้วัด Objective and Key Results (OKRs) ตามเกณฑ์ของการกลั่นกรองข้อเสนอโครงการ คะแนนเฉลี่ยไม่ถึง 70.00 คะแนน ผลการศึกษาพบว่า ข้อเสนอโครงการ จำนวน 124 โครงการ มีข้อเสนอโครงการที่ไม่ผ่านการกลั่นกรอง คะแนนเฉลี่ยน้อยกว่า 70.00 คะแนน จำนวน 99 โครงการ มีคะแนนตามตัวชี้วัดเฉลี่ยร้อยละ 53.78โดยประเด็นการพิจารณาที่มีสัดส่วนน้อยที่สุด 3 ลำดับ ประกอบด้วย 1) โอกาสในการเพิ่มขีดความสามารถและสร้างความยั่งยืนในพื้นที่ มีคะแนนรวมเฉลี่ย 4.91 2) ผลผลิต ผลลัพธ์ ผลกระทบเชิงเศรษฐกิจและสังคมมีคะแนนรวมเฉลี่ย 4.93 และ 3) ที่มาของปัญหา มีคะแนนรวมเฉลี่ย 5.20 และจากการวิเคราะห์การได้รับจัดสรรทุนวิจัยของสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) จะต้องให้ความสำคัญกับข้อเสนอโครงการที่มีความชัดเจนของการดำเนินงานในการนำเทคโนโลยีที่เหมาะสม (Appropriate Technology) ไปขยายผลตามความต้องการของผู้ใช้ประโยชน์ (Demand side) ในพื้นที่ ได้จริง และองค์ประกอบของตัวชี้วัดที่สำคัญ ได้แก่(1) ที่มาของปัญหา (2) วัตถุประสงค์ (3) กรอบแนวคิด (4) ระเบียบวิธีการวิจัย (5) ระยะเวลา(6) งบประมาณ (7) ผู้วิจัย (8) ผลผลิต ผลลัพธ์ ผลกระทบเชิงเศรษฐกิจและสังคม (9) ผู้ใช้ประโยชน์ ผู้ได้รับประโยชน์ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (10) โอกาสในการเพิ่มขีดความสามารถและสร้างความยั่งยืนในพื้นที่