ความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้บริหารในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน - เชาว์วัฒนกุล, กังสดาล; ไชยจูกุล, ยุทธนา; สกุลคู, จารุวรรณ (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การเสริมพลังอำนาจเชิงจิตใจ ความฉลาดทางอารมณ์ การรับรู้บรรยากาศเชิงจริยธรรม และการมีส่วนร่วมในการ กำหนดนโยบาย ที่มีต่อพฤติกรรมการทำงานด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้บริหารในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถาม จากผู้บริหารระดับภาควิชาใน สถาบันอุดมศึกษาเอกชน จำนวน 109 ตัวอย่าง ด้วยการเลือกตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การเสริมพลังอำนาจเชิงจิตใจ ความฉลาดทางอารมณ์ การรับรู้บรรยากาศเชิงจริยธรรม และการมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายของหัวหน้าภาควิชา มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการทำงานด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้บริหาร โดยทุกตัวแปรมีค่าความเชื่อมั่นมากกว่า .7 ความสัมพันธ์ของตัวแปรในระดับผู้บริหารนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญในการนำไปวิเคราะห์ความสัมพันธ์พหุระดับที่ตัวแปรระดับผู้บริหารมีต่อตัวแปรระดับผู้ปฏิบัติงานในการศึกษาส่วนต่อไป