“ใต้ทะเลมีความรัก ฉบับสมบูรณ์” - ชัยรัตน์, ภิรดา (วารสารสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2018)
“หนังสือใต้ทะเลมีความรัก” เขียนโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกัน จากมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ประเทศออสเตรเลีย นอกจากจะเป็นนักเขียน นักอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลแล้ว ยังเป็นเวบมาสเตอร์เว็บไซด์ทางทะเลและสิ่งแวดล้อมอย่าง TalayThai.com ที่มีวัตถุประสงค์หลักในการเผยแพร่ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลและรณรงค์ให้ผู้คนเห็นความสำคัญของทรัพยากรทางทะเลอีกด้วย