การจ้างงานเชิงสังคมของสถานประกอบการในเขตกรุงเทพมหานคร - สิริกุตตา สุพาดา (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
งานวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความแตกต่างของระดับความรู้ความเข้าใจในการจ้างคนพิการ และอิทธิพลของเจตคติ นโยบายผู้บริหารต่อคนพิการที่มีต่อการตัดสินใจจ้างงานในเขตกรุงเทพมหานคร ศึกษาประเภททักษะคนพิการที่สถานประกอบการต้องการการออกแบบการจ้างงานคนพิการ รวมถึงศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการจ้างงานคนพิการ ผลการวิจัยพบว่า เจ้าของหรือผู้บริหารสถานประกอบการที่มีระดับความรู้ความเข้าใจในการจ้างงานคนพิการแตกต่างกัน ไม่มีผลต่อการตัดสินใจจ้างงานคนพิการ ส่วนเจตคติ และนโยบายของผู้บริหารต่อคนพิการ มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจ้างงานคนพิการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และสามารถอธิบายการตัดสินใจการจ้างงานคนพิการได้ร้อยละ 28.1 นอกจากนี้ ประเภทคนพิการที่ต้องการ ได้แก่ ทางการเคลื่อนไหวหรือทางร่างกาย ทางการได้ยิน และทางการเห็นตามลำดับ ทักษะคนพิการที่ต้องการจ้าง ได้แก่ ด้านคอมพิวเตอร์ ด้านงานเอกสาร และด้านการสื่อสาร ตามลำดับ ส่วนประเภทคนพิการที่โอกาสหางานได้ยากมาก ได้แก่ ทางสติปัญญา ออทิสติก และการบกพร่องการเรียนรู้ ปัญหาและอุปสรรคในการจ้างงานของสถานประกอบการ พบว่าการจัดหาคนพิการที่มีทักษะตามที่ต้องการยาก สถานประกอบการไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลแหล่งข้อมูลคนพิการ ปัญหาด้านตัวคนพิการบางกลุ่มไม่สามารถเข้าถึงการศึกษา ไม่มีความพร้อมที่จะทำงาน และไม่มีบัตรประจำตัวคนพิการทำให้ขาดโอกาสในการจ้างงาน การออกแบบการจ้างงาน (1) การพัฒนาระบบสารสนเทศ โดยกรมการจัดหางาน และกรมส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเป็นผู้รับผิดชอบ เพื่อลดขั้นตอนการปฏิบัติงาน ลดจำนวนเอกสารที่ต้องนำส่ง ระบบฐานข้อมูลต้องเป็นปัจจุบันและสามารถเชื่อมโยงไปทั้งหน่วยงานภาครัฐ สถานประกอบการและคนพิการ ในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลคนพิการ (2) การเปิดบริษัทเพื่อรองรับการทำงานคนพิการ โดยเป็นนโยบายของภาครัฐและใช้กลยุทธ์เชิงรุกในการประสานความร่วมมือกับภาคเอกชนในการจัดตั้งกิจการ โดยการให้เช่าพื้นที่ในการผลิตสินค้าหรือบริการ