การพัฒนาชุดปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์เรื่องสารและสมบัติของสาร สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน A DEVELOPMENT OF SCIENTIFIC EXPERIMENT PACKAGES ON SUBSTANCE AND PROPERTIES OF SUBSTANCES FOR MATHAYOMSUKSA 4 - รัศมีมารีย์ คณาภรณ์ (Srinakharinwirot Research and Development Journal of Humanities and Social Sciences, 2017)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 1) เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของชุดปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์ เรื่องสารและสมบัติของสาร สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 2)เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังการเรียนด้วยชุดปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์ เรื่องสารและสมบัติของสาร กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน จำนวน 34 คน ซึ่งนำมาทดลองสอนโดยใช้ชุดปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์ เรื่องสารและสมบัติของสาร เป็นชุดการทดลองที่ใช้ทักษะขั้นบูรณาการ แบบแผนการวิจัยที่ใช้คือ One Group Pretest-Posttest Design เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ ชุดปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์เรื่องสารและสมบัติของสารและแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ t-test แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ชุดปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์ที่พัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด คือ 86.94/73.43 ความเหมาะสมของการใช้ชุดปฏิบัติการโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.80, S.D. = 0.45) 2. นักเรียนที่เรียนด้วยชุดปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 คำสำคัญ: การพัฒนาชุดปฏิบัติการทดลองวิทยาศาสตร์ Abstract The purposes of this study were 1) to develop scientific experiment packages on “Substance and Properties of Substances” for mathayomsuksa 4 students and 2) to compare students’ achievement before and after being taught by scientific experiment packages. The sample in this research were 34 mathayomsuksa IV students of 2013 Patumwan Demonstration School. The packages were to develop the integrated science process. The experimental design was the One Group Pretest-Posttest Design. The research instruments were a scientific experiment packages on “Substance and Properties of Substances” and chievement test. The data was statistically analyzed by the t-test for dependent samples. The results of the student indicated that : the developed scientific experiment packages attained their efficiency as 86.94/73.43. The appropriateness of the scientific experiment packages overall was very good ( = 4.80 , SD = 0.45) the students’ posttest achievement was significantly higher than the pretest at the 0.01 level. Keywords: Scientific Testing Packages