แนวทางการพัฒนาเนื้อหาบันเทิงไทยสู่ตลาดโลก - หาญจริง ภัคภาคิน; ธีราธนันพัฒน์ อัญรินทร์ (วารสารกองทุนพัฒนาสือปลอดภัยและสร้างสรรค์, 2025)
ปัจจุบัน อุตสาหกรรมบันเทิงไทยต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคและการแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาดโลก แนวทางการพัฒนาเนื้อหาบันเทิงไทย จึงต้องให้ความสำคัญกับการเป็นผู้นำด้านเนื้อหา (Trendsetter) และการสร้างเนื้อหาที่เป็นสากล อีกทั้งต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ โดยเฉพาะการเรียนรู้จากความสำเร็จของต่างประเทศและการปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัล จึงจะเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบันเทิงไทยสู่ความสำเร็จในระดับโลก สำหรับข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ภาครัฐควรสนับสนุนด้านเงินทุน มาตรการภาษี การประชาสัมพันธ์ และการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ควบคู่กับการพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และรองรับเทรนด์ใหม่ในระดับโลก นอกจากนี้ควรส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการผลิตและการตลาด เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจ และส่งเสริมให้ไทยก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเนื้อหาบันเทิงผ่านการผลิตเนื้อหาบันเทิงไทยที่ทันสมัยและโดดเด่น พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์ข้อมูล (Data Center) สำหรับการรวบรวมและวิเคราะห์เทรนด์ในอุตสาหกรรมบันเทิงอย่างเป็นระบบ ทั้งนี้ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ผู้กำกับ นักแสดง นักลงทุน หรือหน่วยงานรัฐ ควรมีบทบาทร่วมกันในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบันเทิงไทยให้เติบโต และเป็นพลังสำคัญในการส่งเสริม Soft Power ของไทยในเวทีสากล